Thời điểm gây hại
Thường xuất khi trái khoảng 200 gram trở lên. Gây thiệt nặng lên đến 10 – 20% đến năng suất chất lượng trái.
Điều kiện xuất hiện
Khi nhiệt độ, độ ẩm cao, nắng nóng và mưa xen kẽ là điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển mạnh.
Biển hiện
Nấm thường xuất hiện trên bề mặt vỏ trái, khó phát hiện vì ban đầu chỉ là đốm trắng nhỏ li li, dễ bị nhầm lẫn với vết của rệp sáp. Nấm phát triển mạnh làm xuất hiện một lớp trắng phủ lên bề mặt trái. Làm vàng gai, da dần chuyển sang màu nâu da bò. Bệnh có tốc độ lây lan nhanh, gây rụng trái non và làm mất chất lượng trái.
Biện pháp phòng ngừa
Cắt, tỉa cành, tạo tán, tạo độ thông thoáng giữa các cây. Thăm vườn thường xuyên. Phun ngừa nấm bệnh định kỳ, ưu tiên sử dụng những thuốc có hoạt chất như: Hexacoazole, Phosphonate, Azoxystrobin + Difenoconazole, Fosetyl aluminium …
Lưu ý: Hạn chế sử dụng thuốc có hoạt chất nóng dễ gây vàng da trái
Biện pháp phòng trị
Khi thấy xuất hiện những mảng trắng trên trái thì tiến hành phun trị ngay.
Phun liên tiếp 2 lần hoặc 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 – 7 ngày. Luân phiên thay đổi gốc thuốc sau mỗi lần phun. Sử dụng thuốc có hoạt chất: Metalaxyl, Fosetyl aluminium, Difenoconazole + propiconazole …