Dù được mệnh danh là giống sầu riêng vua nhưng Musangking hiện đã bị soán ngôi về độ đắt đỏ bởi sầu riêng Black Thorn
Khảo sát thị trường bán lẻ tại TP HCM cho thấy giá sầu riêng nguyên trái giống Black Thorn đang ở mức 600.000 đồng/kg, Musangking từ 300.000 – 400.000 đồng/kg còn Ri 6 khoảng 150.000 đồng/kg.
Theo các đầu mối rao bán sầu riêng Black Thorn thì đây là giống có nguồn gốc từ Malaysia và tại nước này, sầu riêng Black Thorn được định vị cao cấp hơn cả Musangking. Đặc điểm của giống sầu riêng này là vỏ mỏng, cơm màu cam, ráo cơm, nhuyễn, béo,… “Tuy giá hơi cao nhưng rất xứng đáng để mọi người trải nghiệm món ngon vật lạ trên đời” – một tài khoản trên mạng xã hội rao.
Anh Thanh Tùng (ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) cho biết đã từng mua sầu riêng Black Thorn ở thời điểm giá còn 1 triệu đồng/kg để “trải nghiệm”. “Ăn thử cho biết chứ giá bán bây giờ còn quá cao, chưa thể ăn thường xuyên. Trong khi đó, sầu riêng Musangking hợp khẩu vị với nhiều người và có mức giá hợp lý” – anh Tùng nhận xét.
Bà Ngô Tường Vy, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn xuất khẩu trái cây Chánh Thu (tỉnh Bến Tre), cho biết Black Thorn là giống sầu riêng ngon nên tiềm năng thị trường khá tốt. Dù vậy, sầu riêng Black Thorn tại Việt Nam đang bị định giá quá cao, chưa phù hợp để số đông có thể chấp nhận.
“Mức giá sầu riêng Black Thorn để thị trường chấp nhận tốt và bán được với sản lượng tương đối nên từ 1,5-2 lần sầu riêng Ri 6” – bà Vy nói.
Chủ một vườn sầu riêng Black Thorn 5 ha ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết vườn đang ở tuổi thứ 6 với năng suất khá tốt. Hiện đầu ra của vườn chủ yếu là các mối quen dùng làm quà tặng với giá bán 400.000 đồng/kg.
“Tương lai, nếu sầu riêng Black Thorn về giá 100.000 đồng/kg thì trồng giống này vẫn hiệu quả. So với giống Musangking thì giống Black Thorn không bị sượng cơm, dễ chăm sóc hơn” – chủ vườn này nhìn nhận.