1. Giống sầu riêng Musang King
Giống sầu riêng Musang King (tên gọi khác là Raja Kunyit hay Mau Shan Wang hay Cat Mountain King). Giống này có nguồn gốc từ Malaysia và được chọn lọc từ vùng Kelantan, Tây Malaysia. Người phát hiện ra giống sầu riêng Musang King là Wee Chong Beng. Giống Musang King được đăng ký công nhận vào năm 1993, theo luật Bảo vệ cây giống của Malaysia thì giống này có mã là D197.
Một số đặc điểm của giống Musang King: Hình dạng quả có hình bầu dục đến elip và có vỏ màu xanh nhạt, có chiều dài từ 20 -30 cm và thường được phân từ 5 – 6 múi rất rõ ràng. Quả ở dưới đáy có hình ngôi sao 5 cánh rõ rệt. Cây 20 năm tuổi có thể để trên 100 quả/vụ. Trọng lượng trung bình 2,0 – 2,5 kg/quả, cơm có màu vàng tươi. Cơm dày, mịn, ít xơ, ngọt, mùi thơm đặc trưng, vị hơi đắng. Cơm dày, tỷ lệ hạt lép cao trên 90%. Giống này được ghi nhận chống chịu bệnh do Phytophthora và chất lượng không ảnh hưởng bởi mưa.
Giống sầu riêng Black Thorn (tên gọi khác là Duri Hitam, Ochee, Hei Tze). Giống này có nguồn gốc từ Malaysia và đến từ vùng Kampung Lima Kongsi, bang Penang phía bắc Malaysia. Người phát hiện ra giống sầu riêng Black Thorn là Bagi Kau. Giống Black Thorn được đăng ký công nhận vào năm 2015, theo luật Bảo vệ cây giống của Malaysia thì giống này có mã là D200.
Một số đặc điểm của giống Black Thorn: Quả có màu xanh xám. Trọng lượng trung bình 1,5 – 2,0 kg/quả. Quả hình tròn, cơm dày, màu đỏ cam, ít ngọt, mịn ít xơ, có vị hơi đắng, hạt lép nhiều và mùi thơm vừa phải. Thường chỉ để 10 quả cho những cây từ 5-6 năm tuổi, 50 đến 70 quả cho những cây 20 năm tuổi và tối đa 100 quả nếu cây lớn hơn 20 năm tuổi.
|
Loại sầu riêng này đang được nhiều nhà vườn tại Việt Nam chú ý. Đã có nhiều nhà vườn trồng kinh tế loại sầu riêng mới này nhưng số lượng ít hơn giống Musang King. Về cơ bản thì kỹ thuật trồng Black Thorn cũng tương tự với các loại sầu riêng khác như Monthong, Ri6… Cũng vào tháng 5 năm 2020, tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã cho thu hoạch những trái sầu riêng Black Thorn đầu tiên trồng tại Việt Nam được ghép cải tạo trên gốc sầu riêng lớn.
Tác giả bài viết: ThS. Đặng Thùy Linh tổng hợp
Nguồn tin: Phòng KH&HTQT – SOFRI