Hiện tại giá khoai lang Nhật tại khu vực Tây Nguyên rớt chỉ còn 3.000-3.500 đồng/kg
Một số doanh nghiệp chuyên sản xuất, xuất khẩu khoai lang cho biết, do nguồn cung khu vực Tây Nguyên nhiều trong khi nhu cầu tiêu dùng thị trường giảm khiến khoai lang rớt giá mạnh.
Đại diện Hợp tác xã Nông Nghiệp 714 (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) thông tin, hiện tại khoai lang Nhật tại khu vực Tây Nguyên rớt giá còn 3.000-3.500 đồng/kg do cung vượt cầu.
Do năm nay không được cấp mã vùng trồng nên khoai lang Nhật ruột vàng của hợp tác xã chủ yếu tiêu thụ thị trường nội địa. Với diện tích 300 ha, sản lượng khoai lang dự kiến thu hoạch vụ này 10.000 tấn.
Tuy nhiên, do hợp tác xã gieo giống chậm lại, khoảng ba tháng sau mới đến thời kỳ thu hoạch, do đó kỳ vọng giá khoai lang thời gian tới có thể phục hồi trở lại.
“Tại khu vực Tây Nguyên với chi phí sản xuất hiện nay, khoai lang phải bán được 8.000-9.000 đồng/kg, bà con nông dân mới có lời”-đại diện Hợp tác xã Nông Nghiệp 714 chia sẻ.
Là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu chính ngạch khoai lang tím Nhật Bản sang thị trường Trung Quốc, ông Phan Tuấn Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên khoai lang Thanh Bình Tân (Vĩnh Long) nhận xét, thường sau tết nhu cầu sử dụng khoai lang làm nguyên liệu đầu vào của các cơ sở sản xuất giảm.
Giá thu mua tại vườn một số loại khoai lang ở Vĩnh Long chỉ 2.500-3.500 đồng/kg. Tại khu vực miền Tây chi phí sản xuất 6.000 đồng/kg khoai, với mức giá hiện tại người trồng khoai lang lỗ nặng.
“Dự báo vào tết trung thu tháng 8, thì tháng 4, tháng 5 nhu cầu chuẩn bị nguyên liệu để sản xuất tăng lên cộng với nguồn cung trong dân không còn nhiều. Do đó, tháng 4, tháng 5 âm lịch giá khoai lang sẽ cải thiện hơn”-ông Thanh nói.
Nguồn: plo.vn